Sức khỏe kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Blog

Sức khỏe kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Rối loạn kinh nguyệt là chuyện thường gặp ở phụ nữ. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào kể từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt cho tới khi bạn mãn kinh. Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu thì được coi là bình thường? Đây là những thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Để hiểu trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của noitiettonu.net.vn nhé.

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường hoặc bất thường?

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài bao lâu là bình thường hoặc bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt chính là thước đo sức khỏe sinh sản của phái đẹp. Một chu kỳ ổn định và đều đặn chính là tín hiệu các cơ quan sinh dục của chị em hoạt động tốt. Khi nào biết mình có đang bị rối loạn kinh nguyệt hay không? Đó là khi chị em thấy một số điều bất thường dưới đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều. Chu kỳ kinh có thể ngắn hơn 21 ngày, dài hơn 35 ngày hoặc không đều đặn.
  • Số ngày hành kinh: dưới 2 ngày hoặc nhiều hơn 5 ngày
  • Số lượng máu kinh mỗi kỳ ra quá nhiều (trên 150ml), rong kinh, hoặc quá ít (dưới 50ml).
  • Bị các hiện tượng bất thường như vô kinh, bế kinh, rong huyết,1 tháng ra máu 2 lần,…
  • Tính chất của máu kinh bất thường: Vón cục, màu đỏ tươi, máu kinh màu đen hoặc nâu đen… Kèm theo đau bụng kinh dữ dội, chóng mặt, buồn nôn,…

Rong kinh là biểu hiện thường thấy của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ bình thường của chị em thường nằm trong khoảng từ 28 – 32 ngày. Tuy nhiên, nó thường xuyên bị biến động bởi nhiều yếu tố. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, giai đoạn sinh sản, cơ địa từng người, môi trường sống, làm việc,…

Nếu chu kỳ tăng hoặc giảm đi 7 ngày thì cũng được coi là một hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bình thường. Trong một số trường hợp, chị em có kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày cũng được coi là bình thường.

Số vòng kinh có thể thay đổi nhưng khoảng cách giữa hai chu kỳ liên tiếp luôn nhỏ hơn 8 ngày thì đó vẫn không phải là tình trạng quá bất thường đâu nhé.

Rối loạn kinh nguyệt có thể kéo dài bao lâu?

Còn nếu khoảng cách này bị biến động, chênh nhau từ 8 đến 20 ngày? Lúc này, chị em cần phải đặc biệt lưu tâm nhé. Vì đây chính là dấu hiệu bất thường nghiêm trọng của kinh nguyệt đấy. Khi đó, chị em nên đi khám bác sĩ để nắm rõ tình trạng và mức độ rối loạn kinh nguyệt của bản thân mình.

Nguyên nhân nào khiến kinh nguyệt bị rối loạn?

Mất cân bằng nội tiết tố nữ 

Nguyên nhân thường gặp nhất là do sự mất cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể người phụ nữ. Sự suy giảm hàm lượng nội tiết tố nữ khiến kinh nguyệt gặp “trục trặc”.

Suy giảm hàm lượng nội tiết tố nữ khiến kinh nguyệt "trục trặc"

Điều này cũng lý giải cho tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, phụ nữ đang cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh sau sinh, sau nạo hút phá thai, cấy que tránh thai… Nếu do nguyên nhân này, cách khắc phục tốt nhất là bổ sung để ổn định nội tiết tố nữ.

Bệnh lý phụ khoa

Rối loạn kinh nguyệt có thể là do một số bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung,… Thông thường, khi có các bệnh này, sẽ kèm theo một số biểu hiện bất thường khác (giảm cân nhanh, đau bụng dữ dội, bị rong huyết,…). Chị em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Bên cạnh đó, tác dụng phụ của 1 số số loại thuốc cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không theo chu kỳ nào cả. Một số thuốc gây rối loạn kinh nguyệt như thuốc kháng sinh, thuốc co mạch… đặc biệt là thuốc tránh thai, phá thai. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này tránh tác động xấu đến vòng kinh của mình nhé chị em.

>>> Điều hòa kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mà không sử dụng thuốc

Để lại một nhận xét