GỠ RỐI PHÁI ĐẸP: RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Blog

GỠ RỐI PHÁI ĐẸP: RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

70% chị em gặp phải vấn đề rối loạn kinh nguyệt ít nhất là 1 lần trong đời. Từ cô gái mới dậy thì, phụ nữ sau sinh đến phụ nữ tiền mãn kinh – đều có thể gặp phải tình trạng này. Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân vì sao rối loạn kinh nguyệt, nó có nguy hiểm không là những thắc mắc của tất cả chị em phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện chảy máu từ tử cung do bong lớp niêm mạc tử cung khi thụ thai không xảy ra. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện khi bé gái bắt đầu tuổi dậy thì (thường từ 12 – 16 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ từ 28 – 35 ngày. Thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu trung bình mất đi mỗi kỳ kinh là 50 – 80ml.

Rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt. Biểu hiện từ vòng kinh, số ngày hành kinh, lượng máu bị đẩy ra ngoài so với những chu kỳ trước đó. Rối loạn kinh nguyệt thường chiếm 1/3 các lý do tại các phòng khám phụ khoa. Nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh lý và chức năng sinh sản của chị em phụ nữ nếu không được chữa trị kịp thời.

Các biểu hiện thường gặp của rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp khi "đến tháng"

  • Thống kinh

Thống kinh là hiện tượng đau bụng khi hành kinh. Đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp khi “đến tháng”. Thống kinh có thể do các tổ chức bị hoại tử khi hành kinh gây co thắt tử cung và gây đau.

  • Rong kinh, rong huyết

Đây là hiện tượng thường thấy của rối loạn kinh nguyệt. Ở những năm đầu của tuổi dậy thì và những năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, rong kinh, rong huyết có thể xảy ra mà không có bất kỳ tổn thương thực thể nào.

  • Vòng kinh không phóng noãn

Vòng kinh không phóng noãn thường không đều, khi dài khi ngắn và thường xảy ra những kỳ kinh đầu của tuổi dậy thì và trong thời kỳ tiền mãn kinh. Có một số trường hợp xảy ra trong độ tuổi sinh sản gây vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt là điều thường gặp

Một số biểu hiện khác của rối loạn kinh nguyệt như kinh ít là lượng máu kinh của mỗi kỳ kinh ít, kinh thưa, kinh mau…

Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt?

Sự suy giảm hàm lượng nội tiết tố nữ – rối loạn kinh nguyệt là gì

Mỗi giai đoạn trong cuộc đời của người phụ nữ đều ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố nữ. Dậy thì, mang thai, sinh con, cho con bú, tiền mãn kinh đều làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể:

  • Giai đoạn dậy thì: Estrogen tăng đột biến. Có thể mất vài năm để Estrogen và Progesterone đạt được sự cân bằng. 
  • Khi mang thai: phụ nữ không có kinh nguyệt
  • Cho con bú: Cơ thể tăng cường sản xuất hormone Prolactin, hạn chế sự sản sinh Estrogen. Sau sinh, phụ nữ không có kinh cho đến khi ngừng cho con bú.
  • Giai đoạn tiền mãn kinh: hoạt động của buồng trứng suy giảm dẫn đến thiếu hụt Estrogen. Nó làm thay đổi chu kỳ, lượng máu kinh.
  • Giai đoạn mãn kinh: Sau khi mãn kinh Estrogen sụt giảm trầm trọng do buồng trứng ngừng hoạt động. Điều này làm phụ nữ không còn kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới kinh nguyệt

Nguyên nhân từ các bệnh lý – rối loạn kinh nguyệt là gì

  • Thai nghén bất thường: Chửa ngoài tử cung, dọa sảy thai..
  • Tổn thương thực thể của cổ tử cung: buồng trứng đa nang, Polyp tử cung, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,…
  • U tuyến yên, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường.
  • Nhiễm khuẩn: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm niêm mạc tử cung.

Thay đổi điều kiện sống, thói quen sinh hoạt

Kinh nguyệt do cơ chế nội tiết – thần kinh điều chỉnh nên khi thay đổi môi trường sống. Áp lực và căng thẳng cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Lạm dụng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không hợp lý, giảm cân quá mức hay tập luyện quá sức cũng gây rối loạn kinh nguyệt. Lạm dụng các loại thuốc (đặc biệt là thuốc tránh thai) có thể gây nhiều tác dụng phụ liên quan đến rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? – rối loạn kinh nguyệt là gì

  • Thiếu máu: lượng kinh ra nhiều và kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu. Nó gây chóng mặt, mệt mỏi, tim loạn nhịp, thở gấp…
  • Nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa: Chu kỳ kinh kéo dài là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng phát triển. Vì thế, chị em thường mắc những bệnh viêm nhiễm “vùng kín”.
  • Nguy cơ vô sinh: Rối loạn kinh nguyệt có thể khó mang thai hơn gây vô sinh, 
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: Quan hệ tình dục vào những ngày “đèn đỏ” tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Do đó rối loạn kinh nguyệt khiến những lần “yêu” trở nên thất thường hơn.
  • Ảnh hưởng đến nhan sắc phụ nữ: Rối loạn các hormone Estrogen sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc, sự tươi trẻ của phái đẹp, làm khí huyết lưu thông kém khiến da kém mịn màng,…
  • Bệnh lý nguy hiểm: một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện những bệnh lý như chửa ngoài tử cung, ung thư niêm mạc tử cung… sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi khám muộn

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Qua bài viết trên bạn có thể tự trả lời được băn khoăn này phải không? Rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Vì thế nếu tình trạng này dai dẳng không dứt hoặc bất thường bạn nên đi khám ngay nhé.

>>> Rối loạn kinh nguyệt nên ăn uống gì để ĐIỀU HÒA

Để lại một nhận xét