Rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai có nguy hiểm không?

Blog

Rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai có nguy hiểm không?

Đặt vòng là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao đến 99%. Vòng tránh thai cũng như các biện pháp tránh thai khác, sẽ có những tác dụng phụ của nó. Một số tác dụng ngoài ý muốn của phương pháp đặt vòng tránh thai đó là rối loạn kinh nguyệt. Hãy cùng noitiettonu.net.vn tìm hiểu những thông tin xoay quanh vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng tránh thai nhé.

Tại sao đặt vòng tránh thai lại bị rối loạn kinh nguyệt?

Tại sao đặt vòng tránh thai lại bị rối loạn kinh nguyệt?

Sau khi đặt vòng, cơ thể phản ứng với vật thể lạ từ bên ngoài đưa vào nên thường gây ra một vài tác dụng phụ. Rối loạn kinh nguyệt là chuyện rất thường gặp sau khi đặt vòng. Ngoài ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng tránh thai cũng thường xảy ra.

Chị em có thể dễ dàng nhận thấy kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt có thể đến kỳ kinh bất cứ lúc nào, thời gian hành kinh kéo dài, máu kinh ra quá nhiều, rong kinh. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của hiện tượng bị đau bụng dưới, đau mỏi lưng… 

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai dễ bị rối loạn kinh nguyệt là do:

  • Phản ứng của cơ thể với vật thể lạ
  • Do sử dụng loại vòng tránh thai ảnh hưởng đến nội tiết tố

Đặt vòng tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai được sử dụng, một loại có chứa nội tiết progestin và loại chứa chất đồng. Trong đó, loại vòng tránh thai bằng đồng có thể khiến cho nội tiết tố nữ bị điều chỉnh. Nó có thể làm mất cân bằng và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau khi đặt vòng

Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em bị rối loạn kinh nguyệt thường có những biểu hiện điển hình như sau:

  • Máu kinh ra nhiều (cường kinh)
  • Rong huyết, ra huyết bất kỳ lúc nào trong tháng, không liên quan đến kỳ kinh
  • Rong kinh: máu kinh kéo dài hơn 7 ngày mà không có dấu hiệu ngưng. Điều này gây ra những khó chịu hay rắc rối cho chị em. Hơn nữa nó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…
  • Chu kỳ kinh không đều, có thể thưa hoặc dày

Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Đặt vòng tránh thai bị rối loạn kinh nguyệt có sao không?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, hiện tượng rối loạn kinh sau khi đặt vòng là những biểu hiện thường thấy và ít nguy hiểm. Chị em không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất là đặt một lần tránh thai được nhiều năm nhưng sẽ có một số nhược điểm như dễ viêm nhiễm đường sinh dục, rong kinh, đau bụng, kinh nguyệt thất thường…

Rối loạn kinh sau khi đặt vòng là những biểu hiện thường thấy

Tuy nhiên các chị em cũng nên theo dõi sau khi đặt vòng về tình trạng sức khỏe của mình. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần phải tới khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Bạn cần phải theo dõi ít nhất trong khoảng 3 kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp bị đau bụng kéo dài quá 7 ngày và cảm thấy sức khỏe có phần giảm sút, cơ thể mệt mỏi hoặc kinh nguyệt ra quá nhiều thì cần đến các cơ sở y tế để điều trị xử lí cho kịp thời. Nếu cần thiết thì nên tháo vòng và chuyển sang phương pháp tránh thai khác nhé.

>>> Phụ nữ bị RỐI LOẠN KINH NGUYỆT nên uống thuốc gì

Để lại một nhận xét