Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai và tác hại của nó

Blog

Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai và tác hại của nó

Uống thuốc tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả. Nó được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, không phải đây là một biện pháp tối ưu tuyệt đối. Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nhiều chị em gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai. Tại sao lại có tình trạng này, nó có nguy hiểm không? Hãy cùng noitiettonu.net.vn tìm hiểu nhé.

Tại sao thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt?

Tại sao thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt?

Thuốc tránh thai chứa một lượng nhất định hormone sinh dục nữ. Nó làm ngăn cản hoặc chậm lại quá trình rụng trứng. Thuốc tránh thai có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn cản quá trình thụ thai xảy ra.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai làm tăng dịch nhầy ở cổ tử cung. Nó làm cho tinh trùng khó khăn xâm nhập vào tử cung để tạo thành hợp tử. Do đó ngăn chặn sự thụ thai, giúp tránh thai hiệu quả.

Rối loạn kinh nguyệt chính là tác dụng phụ mà bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng có thể xảy ra. Rối loạn kinh nguyệt cũng thường xảy ra hơn nếu bạn quên không uống thuốc (loại dùng hàng ngày) hoặc uống thuốc muộn hơn chỉ định.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn và thay đổi tính chất của kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường gặp là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố

Hàm lượng canxi ổn định giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Các loại thuốc tránh thai có chứa các thành phần gây ức chế hấp thụ canxi. Đây là nguyên nhân bị thiếu canxi khi sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Đồng thời làm cho “đèn đỏ” đến sớm hoặc đến muộn hơn.

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai

Mỗi loại thuốc tránh thai đều biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khác nhau, cụ thể:

  • Rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc này cơ thể bị ra máu do được bổ sung hàm lượng cao hormone sinh dục. Sự rụng trứng bị ngăn cản.
  • Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng cách bị mất kinh vì quá trình điều tiết hormone bị thay đổi. Thuốc ức chế quá trình rụng trứng và làm dày niêm mạc cổ tử cung để cản trở sự thụ thai.
  • Rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc phá thai. Đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc. Nó gây ra các hiện tượng: rong kinh, rong huyết,…
  • Rối loạn kinh nguyệt sau khi ngừng thuốc tránh thai. Do nồng độ nội tiết tố giảm đột ngột, làm mất cân bằng nội tiết tố nữ. Việc này gây ra những biến động về vòng kinh, máu kinh và thời gian hành kinh.

Rong kinh nếu lạm dụng thuốc tránh thai

Cũng do cơ địa của mỗi người là khác nhau nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở mỗi chị em sẽ không giống nhau. Nhưng thường uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian ngắn. Sau đó, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường, ngoài ra, một số trường hợp có hiện tượng băng kinh, rong huyết,…

Rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai cũng chỉ kéo dài 2 – 3 tháng. Sau đó, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường nên chị em không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai hoặc uống thuốc không đúng cách có thể gây tác dụng phụ nặng hơn, thậm chí là vô kinh.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần làm giảm dịch tiết âm đạo. Do đó, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trung âm đạo (viêm âm đạo, viêm vùng chậu,…). Đồng thời, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây tình trạng khô hạn, thậm chí là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nếu quá lạm dụng.

Lạm dụng thuốc tránh thai có thể gây vô sinh

Nếu kinh nguyệt kéo dài, máu kinh vón cục, có màu đen, có mùi hôi khó chịu,… thì rất có thể đây là cảnh báo của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm đấy. Vì vậy, chị em nên thăm khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bên cạnh những ảnh hưởng trên, thì dùng thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp ổ định chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế đau bụng kinh, chủ động hành kinh khi không muốn,… Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc để sử dụng thuốc tránh thai một cách hợp lý nhé.

>>> Đèn đỏ rối loạn: Khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt

Để lại một nhận xét