Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 – Dấu hiệu ban đầu của tiền mãn kinh

Blog

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 – Dấu hiệu ban đầu của tiền mãn kinh

Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào. Từ các bạn gái ở tuổi dậy thì, mẹ bỉm sữa sau sinh, cho con bú đến phụ nữ sau tuổi 30,… đều có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Nó gây ra không ít bất tiện và lo lắng cho chị em. Trong đó, rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 có thể chính là “màn dạo đầu” cảnh báo tuổi tiền mãn kinh đang ngấp nghé cơ thể bạn đấy.

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có thể là do sự suy giảm nội tiết tố nữ trong cơ thể. Nhưng cũng có thể nó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ quan sinh sản nữ giới. Thường thì ở độ tuổi 40, hoạt động của buồng trứng bắt đầu suy yếu. Từ đó, dẫn đến sự suy giảm nội tiết tố nữ, gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Hormone sinh dục nữ có sự thay đổi theo độ tuổi. Nó hoạt động mạnh mẽ nhất trong giai đoạn dậy thì, mang thai. Và suy giảm sau khi phụ nữ qua tuổi 30, tiền mãn kinh. Nó giảm mạnh khi chị em chính thức mãn kinh.

Hormone sinh dục nữ có sự thay đổi theo độ tuổi

Nếu tính theo tỷ lệ thì cứ 10 năm lượng Estrogen giảm đi 15%. Quá trình này càng mạnh mẽ hơn sau tuổi 40. Khi bước sang tuổi 55 thì hàm lượng Estrogen trong cơ thể chỉ còn khoảng 10% so với khi trẻ tuổi.

Biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi 40

Estrogen liên quan mật thiết đến sự ổn định của kinh nguyệt. Sự suy giảm Estrogen gây ra hàng loạt vấn đề với “bà dì” của chúng ta. Cụ thể, một số biểu hiện nếu chị em bị rối loạn kinh nguyệt tuổi 40 như sau:

Biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi 40

  • Số ngày hành kinh dưới 2 ngày hoặc nhiều hơn 5 ngày
  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Hoặc chu kỳ không đều khi ngắn, khi dài và không đều đặn.
  • Số lượng máu kinh mỗi kỳ thất thường. Có thể ra quá nhiều (trên 150ml), rong kinh, hoặc quá ít (dưới 50ml)
  • Các hiện tượng bất thường như vô kinh, bế kinh, rong huyết,1 tháng ra máu 2 lần,…
  • Tính chất của máu kinh bất thường: Vón cục, màu đỏ tươi, máu kinh màu đen hoặc nâu đen…
  • Bị đau bụng dưới dữ dội, đau lưng nhiều…

Hạn chế những ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt bằng thực phẩm

Để đối phó được với những tác động tiêu cực mà rối loạn gây ra, chị em cần có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Một chế độ đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng sẽ giúp chị em cải thiện đáng kể những ảnh hưởng của kinh nguyệt tiền mãn kinh đấy nhé.

Tăng cường bổ sung Estrogen thực vật cho cơ thể

  • Tăng cường bổ sung Estrogen thực vật cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thực phẩm giàu Estrogen xung quanh mình. Có thể kể đến như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành, vừng đen, hạt thì là, đu đủ xanh,…
  • Thực đơn “xanh” với nhiều rau xanh, hoa quả. Chúng giúp cung cấp chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Bổ sung canxi và vitamin D để phòng ngừa loãng xương. Chị em có thể sử dụng sữa, ăn nhiều hải sản, cua ốc để dung nạp thêm canxi nhé.
  • Thêm những thực phẩm giúp bạn chống chọi với những khó chịu như đau bụng dữ dội, đau đầu,… trong ngày hành kinh. Gừng, nghệ, quê, mướp đắng, ngải cứu,… được coi là những thực phẩm giúp xoa dịu bạn trong những ngày “khó ở” đấy.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ cho mình tâm trạng thoải mái. Cần phải tránh những cảm xúc tiêu cực để không gián tiếp làm giảm sự sản sinh Estrogen. Thường xuyên tập thể dục để duy trì sự dẻo dai của hệ xương cơ, giúp tuần hoàn máu đều khắp cơ thể nhé.

>>> Cách ĐỐI PHÓ với RỐI LOẠN KINH NGUYỆT tuổi 30 cho hội chị em

Để lại một nhận xét