Sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt và những điều mẹ bỉm cần biết

Blog

Sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt và những điều mẹ bỉm cần biết

Khi phụ nữ mang thai, kinh nguyệt tạm thời bị mất đi. Sau khi sinh con, kinh nguyệt sẽ trở lại sau một thời gian nhất định. Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh phụ thuộc vào mẹ bỉm có cho con bú sữa hay không. Nhiều trường hợp mẹ sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này có phổ biến không, có gây hại không? Phải làm sao để hết rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh?

Sau sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Sau sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không?

Sau khi sinh, kinh nguyệt trở lại sớm hay muộn còn phụ thuộc vào mẹ bỉm có nuôi con bằng sữa mẹ không. Bởi vì việc tiết sữa có liên quan mật thiết đến việc làm gián đoạn kinh nguyệt. Thông thường, chị em sinh thường hoặc sinh mổ sẽ có kinh trở lại sau từ 4 đến 8 tuần sinh.

Còn đối với những chị em nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ? Kinh nguyệt sẽ trở lại sau khoảng 3 tháng đến 1 năm nhé. Tuy nhiên, một số mẹ sẽ không có kinh nguyệt cho tới khi cai sữa cho con. Kinh nguyệt sau sinh sẽ phải mất một thời gian mới đều trở lại so với trước khi mang thai.

Thay đối nội tiết tố nữ sau sinh gây rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Có 3 nhóm nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt như sau:

  • Sự thay đổi nội tiết tố nữ

Quá trình mang thai, sinh con và cho con bú làm xáo trộn nội tiết tố nữ trong cơ thể. Quá trình sản sinh Prolactin – hormone tiết sữa cũng làm ức chế sản xuất Estrogen của buồng trứng. Sự thay đổi nội tiết tố nữ này tác động trực tiếp làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của các mẹ.

  • Tâm lý căng thẳng, lo âu

Tâm lý căng thẳng làm ảnh hưởng đến sự sản sinh Estrogen. Từ đó tác động đến vòng kinh, chất lượng chu kỳ kinh của chị em. Rất nhiều bà mẹ bị trầm cảm sau sinh do quá căng thẳng và stress.  

Cho con bú làm xáo trộn nội tiết tố nữ trong cơ thể

  • Một số bệnh lý phụ khoa

Sau quá trình sinh con (nhất là sinh thường), vùng kín bị tổn thương, rất dễ bị vi khuẩn, nấm xâm nhập. Điều này tạo điều kiện cho những bệnh tại vùng kín như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung,…

Dấu hiệu nào của việc phụ nữ sinh xong bị rối loạn kinh nguyệt?

  • Số ngày hành kinh và chu kỳ kinh bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 đến 32 ngày. Thời gian kinh nguyệt xuất hiện là từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh khoảng 50 – 80ml. Vì thế, nếu những chỉ số của bạn khác bên trên, rất có thể bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh đấy.

Máu kinh vón cục màu đen cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt

  • Máu kinh bị vón cục hay có màu đen khác thường

Hiện tượng máu kinh vón cục màu đen cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Đây cũng có thể là báo hiệu của một số bệnh phụ khoa

  • Sau khi sinh mất kinh quá lâu

Nếu như sau 2 năm mà chị em vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện thì đây lại là tình trạng bất thường đấy nhé.

  • Đau bụng dữ dội

Nếu mẹ nào cảm thấy đau vật vã, dữ dội, quằn quại không thể làm gì thì đó cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường của kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết tố nữ khiến tâm trạng mẹ bỉm bất ổn

  • Tâm trạng không ổn định, dễ nổi nóng

Khi nội tiết tố bị rối loạn kéo theo kinh nguyệt bị rối loạn. Những người có dấu hiệu này trong thời gian dài chứng tỏ chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh không bình thường.

  • Đau đầu vú

Đau đầu vú hay căng tức đầu vú là biểu hiện của rối loạn nội tiết. Nó cũng đồng nghĩa với rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh, nên sử dụng các phương pháp tự nhiên. Bởi vì quá trình sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bà mẹ sau sinh  

Nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái, thư giãn để kinh nguyệt trở nên “lộn xộn” hơn. Mẹ bỉm hãy xây dựng một thói quen sinh hoạt lành mạnh, một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Chúng vừa giúp bổ sung Estrogen, vừa đủ chất cho việc nuôi con bằng sữa mẹ đấy.

>>> Đèn đỏ rối loạn: Khám rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt

Để lại một nhận xét